5 tiêu chuẩn kỹ thuật về tải trọng mái tôn và xà gồ

//5 tiêu chuẩn kỹ thuật về tải trọng mái tôn và xà gồ

5 tiêu chuẩn kỹ thuật về tải trọng mái tôn và xà gồ

Tại sao cần áp dụng tiêu chuẩn tải trọng cho mái tôn và xà gồ?

Như chúng ta đã biết, mái tôn và xà gồ là một phần không thể thiếu trong mỗi ngôi nhà, mỗi công trình hiện nay. Các công trình lợp mái tôn lớn hay nhỏ đều có những tiêu chuẩn nhất định nhằm đảm bảo chất lượng và độ an toàn cũng như tuổi thọ công trình. Bài viết dưới đây, Thành Tuyết xin cung cấp các tiêu chuẩn về tải trọng của mái tôn và xà gồ để các bạn tham khảo.

Tiêu chuẩn về tải trọng của mái tôn

Tiêu chuẩn về tải trọng của mái tôn

Tại sao cần áp dụng tiêu chuẩn tải trọng cho mái tôn và xà gồ

Nếu không có những tiêu chuẩn chung và riêng về tải trọng cho mái tôn và xà gồ, người thợ sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn trong quá trình thiết kế và thi công như: khó có thể biết được kích thước, vị trí của những tấm tôn, xà gồ đã chính xác hay chưa. Độ bền và độ chống nóng, chống nhiệt, độ nâng của mái tôn khó có thể được đảm bảo nếu không có những tiêu chuẩn cố định này.

Một số tiêu chuẩn tải trọng cho mái tôn và xà gồ

Để đảm bảo chất lượng cho hệ thống mái tôn xà gồ, người xây dựng cần phải đảm bảo thực hiện theo đúng hệ thống tiêu chuẩn dưới đây.

Hệ thống các tiêu chuẩn chung

Hệ thống các tiêu chuẩn chung bao gồm:

TCVN 2737:1995 tải trọng và tác động – tiêu chuẩn thiết kế.

TCXDVN 293:2003 Chống nóng cho nhà ở – Chỉ dẫn thiết kế.

TCXD 229 -1999 Chỉ dẫn tính toán thành phần động của tải trọng theo tiêu chuẩn TCVN 2737:1995.

TCVN 5889:1995 Bản vẽ các kết cấu kim loại.

TCXDVN 338:2005 Kết cấu thép – Tiêu chuẩn thiết kế.

TCVN 6170-8:1999 Công trình biển cố định – Kết cấu – Phần 8: Hệ thống chống ăn mòn.

TCXD 149:1986 Bảo vệ kết cấu xây dựng khỏi bị ăn mòn.

….

Tiêu chuẩn cụ thể

Tùy vào đặc điểm, địa hình, thời tiết của từng công trình khác nhau mà cần đảm bảo hệ thống tiêu chuẩn để mái tôn một cách cụ thể, đảm bảo sau hoàn thành có chất lượng tốt nhất, khả năng chống nóng và độ bền cao, tiết kiệm chi phí

Tiêu chuẩn nguyên vật liệu

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại tôn với kích thước, mẫu mã, chất lượng khác nhau, mỗi loại lại có những ưu điểm riêng. Tùy thuộc vào nhu cầu, kinh phí, địa hình, khí hậu mà bạn sẽ lựa chọn loại tôn phù hợp nhất. Thông thường có 3 loại tôn được nhiều người lựa chọn: tôn 1 lớp, tôn 3 lớp và tôn chống nóng, chống ồn.

Sau quá trình thi công bạn nên kiểm tra lại chất lượng mái có bị xước hay không, có bị xô lệch hay không, vít chắc chắn chưa…

Tiêu chuẩn về xà gồ – Khoảng cách đòn tay mái tôn

Để đảm bảo cho tải trọng mái tôn và xà gồ được đúng như thiết kế, người thi công không nên bỏ qua những tiêu chuẩn về xà gồ. Đây được xem như một yếu tố quan trọng và đáng lưu ý bởi xà gồ là phần chịu lực từ mái phía trên. Xà gồ là một phần quan trọng giúp phần mái tôn được giữ an toàn và định vị trên cao. Chất lượng xà gồ cần được đảm bảo để khả năng nâng đỡ mái đạt tốt nhất.

Thiết kế xà gồ cần đảm bảo độ an toàn

Thiết kế xà gồ cần đảm bảo độ an toàn

Tiêu chuẩn kỹ thuật

Đối với tiêu chuẩn kỹ thuật, bạn cần chú ý đến tiêu chuẩn chất liệu tôn, xà gồ, khoảng cách đòn tay mái tôn, , vì kèo mái tôn… Đây là những tiêu chí cần thiết đảm bảo công trình khung thép mái tôn hoặc nhà mái tôn có phần mái thêm vững chắc và an toàn.

Tải trọng của mái tôn và xà gồ là một phần vô cùng quan trọng. Nó đánh giá mức độ an toàn và bền đẹp cho cả công trình. Vì thế thợ thi công không được phép bỏ qua những tiêu chuẩn cần thiết đó.

Trên đây là một số tiêu chuẩn về tải trọng mái tôn và xà gồ. Hy vọng bài viết này cung cấp thông tin hữu ích cho bạn.

By |2019-09-30T03:45:56+00:00Tháng Chín 29th, 2019|TIN TỨC|0 Comments

About the Author:

Tôi Cam Kết Đem Đến Những Công Trình Chất lượng Lấy Uy Tín An Tâm Của Khách Hàng Là Kim Chỉ Nam. Tôn Tốt - Khung Xương Chắc Chắn - Giá Cả Phải Chăng- Bảo Hành Chu Đáo

Leave A Comment

G

0912277998