5 biện pháp chống tốc mái tôn khỏi mùa mưa bão

//5 biện pháp chống tốc mái tôn khỏi mùa mưa bão

5 biện pháp chống tốc mái tôn khỏi mùa mưa bão

Vào mùa giông bão, nếu mái lợp của ngôi nhà không được vít chặt thì rất dễ bị lật hay bị tốc bay theo khi có gió to. Việc mái của ngôi nhà bị tốc đi sẽ gây nguy hiểm, có thể gây thiệt hại tài sản và ảnh hưởng đến sinh hoạt của gia đình. . Bài viết này của Thành Tuyết sẽ chia sẻ với các bạn 5 biện pháp chống gió tốc mái tôn cực kỳ hiệu quả.

Các biện pháp chống bão cho nhà mái tôn

Các biện pháp chống bão cho nhà mái tôn

Lợi ích của việc chống tốc cho mái tôn

 • Ngăn chặn nguy cơ tốc mái giúp bảo vệ công trình và tài sản khỏi rủi ro
 • Giúp ngăn chặn thương vong cho con người.

Các phương pháp chống tốc mái tôn

 Phải cố định các góc mái nhà

Trong quá trình thi công lắp đặt mái tôn cần phải đặc biệt chú ý một số vấn đề sau cho đúng kỹ thuật để đảm bảo khả năng chịu gió bão tốt nhất:

 1. Thường thì để chống bão cho nhà mái tôn, người ta sẽ bao phủ một tấm kim loại để bảo vệ ở tất cả các cạnh của mái lợp như dọc theo các góc nhà thì gió sẽ không làm tốc mái được.
 2. Kích thước xà gô sẽ phụ thuộc vào khoảng cách giữa các vì kèo và vật liệu xà gồ và khoảng cách giữa các xà gồ sẽ phụ thuộc vào vật liệu để làm mái tôn.
 3. Số lượng vít bắn tôn cần tăng thêm 5 vít/m tại vị trí thanh xà gồ cuối cùng.
 4. Giữa tấm phủ nóc nhà và tấm phủ góc đầu hồi nhà cần phải có sự liên kết.
 5. Khoảng cách các đinh vít nên gần mép của tấm lợp. Khoảng cách giữa các đinh vít ảnh hưởng đến khả năng chịu gió bão của mái tôn
 6. Các cạnh của mái lợp như dọc theo các góc nhà cần được bao phủ với một tấm kim loại bảo vệ bởi thì gió mới không thể làm làm mái tốc được.

Sử dụng ke (nẹp) chống bão mái tôn

Sử dụng nẹp thép thông thường (40×4). Khoảng cách giữa các thanh nẹp chống bão L <=2,5m. Loại nẹp chống bão này thông dụng, dễ thi công nhưng có nhược điểm là đọng rác trên mái ( như lá cây, bụi…) làm thoát khả năng thoát nước. Vì vậy cần phải thường xuyên vệ sinh bề mặt mái, tránh việc tôn bị rỉ dẫn đến hư hỏng phải sửa mái tôn

Ke chống bão mái tôn

Ke chống bão mái tôn

Để tăng tiết diện liên kết giữa mái và xà gồ có thể sử dụng sản phẩm ke chống bão. Loại ke này có độ bền cao, chịu được sức gió bão giật cấp 10-12…Sản phẩm có nhiều loại phụ thuộc vào các hình dạng của sóng tôn.

Cách lắp đặt, sử dụng nẹp chống bão mái tôn như sau:

 • Bắn ke trùm lên phần sóng dương của tôn, sử dụng loại vít dài (tốt nhất là chất liệu inox SUS 304) để bắn cố định ke – tấm lợp tôn – xà gồ
 • Bắn chặt tay nhưng không được làm méo, biến dạng sóng tôn
 • Mật độ và khoảng cách ke bắn tùy thuộc vào mức độ chắc chắn mong muốn và kinh phí của chủ nhà
 • Góc mái nhà và viền mép của các tấm lợp tôn là vị trí rất dễ bị gió lùa khiến tốc mái tôn nên cần được gia cố chắc chắn. Nên  tăng cường số lượng vít và ke bắn tại các vị trí này trên mái nhà.

Cách chống bão cho nhà mái tôn bằng ke chống bão được sử dụng như là một vật liệu quan trọng được ưa chuộng, tuy nhiên về giá cả cũng khá đắt

Xem Thêm: Lợp Mái Tôn

Xem Thêm: Sửa Mái Tôn Bị Dột

Bổ sung vít tại những vị trí tiếp giáp giữa các loại vật liệu lợp mái

Ví dụ như giữa mái tôn và mái lấy sáng, số lượng vít bắt tôn tại các vị trí tiếp giáp cần phải được tăng thêm hoặc mái tôn ở những khu vực có gió lớn cần được gắn với khung nhà bằng loại đinh vít chắc chắn.

Dùng bao cát, bao gạch

Có thể dùng bao cát có trọng lượng nặng đè lên mái tôn. Diện tích mái tôn càng lớn thì số lượng và trọng lượng của bao cát cần tăng thêm. Những bao cát này thường sẽ có trọng lượng từ 15 – 20kg đặt lên đầu hoặc phần mép các tấm lợp, cách nhau 1 – 1,5m tại các vị trí gần xà gồ (đòn tay) hoặc vì kèo.

Các bao cát, bao gạch sẽ vô tình ngăn khả năng thoát nước của mái tôn. Vì vậy, không nên xếp bao cát quá gần nhau, nên để kẽ hở để mái tôn kịp thoát nước.

Tùy theo độ dốc của mái tôn và độ rộng của mái nhà mà bố trí số lượng bao cát cho hợp lý, nên tập trung đặt tại các góc mái nhà hoặc mép các tấm lợp tôn.

Bạn nên liên kết những bao cát với nhau bằng dây vắt qua đỉnh mái nhà để tránh trôi trượt.

Sử dụng bao cát chống bão cho nhà mái tôn

Sử dụng bao cát chống bão cho nhà mái tôn

Chặt tỉa cành cây, phát quang cây cối chống bão cho nhà mái tôn

Việc chặt tỉa cành cây và phát quang cây cối là biện pháp phòng chống và giảm thiểu thiệt hại từ gió bão vô cùng cần thiết.  Bởi những cành cây hay thân cây có khả năng gãy, đổ chính là mối nguy hiểm lớn nhất cho mái tôn. Vì vậy, ngay khi được dự báo sắp có gió to và bão lớn đổ bộ, bạn nên tiến hành chặt, tỉa cành, nhánh của các cây cao, cây bị mục, cây lớn gần nhà ở, gần đường dây điện…

Để phòng tránh lật mái tôn khi mùa mưa bão, các bạn nên lưu ý một số vấn đề su trước và trong quá trình thi công mái tôn:

 • Lựa chọn đơn vị thi công mái tôn uy tín, nhiều kinh nghiệm
 • Lựa chọn vật liệu chính hãng
By |2019-09-30T05:29:52+00:00Tháng Chín 30th, 2019|TIN TỨC|0 Comments

About the Author:

Tôi Cam Kết Đem Đến Những Công Trình Chất lượng Lấy Uy Tín An Tâm Của Khách Hàng Là Kim Chỉ Nam. Tôn Tốt - Khung Xương Chắc Chắn - Giá Cả Phải Chăng- Bảo Hành Chu Đáo

Leave A Comment

G

0912277998